GamePc 3 เกมที่จะช่วยให้เราเข้าใจ ผู้ป่วยทางจิต ได้ดียิ่งขึ้น

“เรื่องแค่นี้เอง สู้สิ ไม่เห็นหรือไงว่าคนเขาลำบากกว่าเราก็มี เขายังสู้เลย เธอมีแขนขาครบซะเปล่า จะมาร่ำร้องว่าป่วยทำไม สู้สิ !!” ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเราอยู่ในยุคที่หลายคนไม่เข้าใจ ผู้ป่วยทางจิต ซ้ำร้ายคนเหล่านั้นยังพยายามชี้หน้าบอกให้ผู้ป่วยทางจิตว่าให้สู้ ให้คิดบวก เดี๋ยวมันก็ดีขึ้นเอง หรืออย่างร้ายมีการด่าทอผู้ป่วยด้วยคำหยาบต่าง ๆ นา ๆ จนทำให้ผู้ป่วยหลายคนหมดกำลังใจที่จะสู้กับโรคเหล่านี้ต่อไป

ซึ่งต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ผู้ป่วยทางจิต ไม่ใช่คนบ้าแต่อย่างใด แต่เกิดจากเหตุการณ์ที่มากระทบร่างกาย จิตใจ หรือเกิดจากสภาวะฮอร์โมนผิดปกติ จนทำให้เกิดอาการป่วยทางจิตขึ้นมาได้ ถึงแม้ว่าจะมีหลายสื่อออกมาให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยากที่จะเข้าใจความรู้สึกจริง ๆ ของผู้ป่วย ดังนั้นค่ายเกมหลายหลายค่ายจึงออกมาเป็นกระบอกเสียงสร้างเกมที่จะทำให้เราได้เข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยทางจิตมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราภูมิใจนำเสนออย่างมาก จะมีเกมอะไรกันบ้างมาดูกันเถอะ

Neverending Nightmares ฝันร้ายที่ไม่มีวันจบ ของคนเป็นโรคซึมเศร้า

จะมีใครเข้าใจคนเป็นโรคซึมเศร้าได้ดี มากกว่าผู้ป่วยทางจิตที่เป็นโรคซึมเศร้าเองจริงไหม ? นั่นจึงทำให้ Matt Gilgenbach ที่เคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ออกแบบเกมนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนปกติได้รับรู้ถึงความรู้สึกของคนเป็นโรคซึมเศร้า ว่าในแต่ละวันเขาเหล่านี้จะต้องผ่านความรู้สึกอย่างไร โดยแสดงผ่านตัวละครเด็กชายในชุดนอน Thomas ที่ต้องเจอกับเรื่องราวเลวร้ายต่าง ๆ จนทำให้เกิดเป็นโรคซึมเศร้าขึ้นมา และมีเหล่าปีศาจต่าง ๆ เป็นตัวแทนของความโหดร้าย ความหดหู่ที่ถาโถมเข้ามาในแต่ละวันของผู้ป่วยซึมเศร้า

autisim มองผ่านโลกผู้ป่วยออทิสติก

ทุกคนคงรู้จักโรคออทิสติก และคงเคยเห็นว่าผู้ป่วยทางจิตโรคนี้ที่เป็นเด็กมักมีอาการต่อต้าน กรีดร้อง ดูทรมานเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายของผู้คน auti-sim เป็นเกมที่จำลองให้เราได้รับรู้ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ผ่านตัวเกมที่เรียบง่าย ที่เราจะได้รับบทเป็นเด็กออทิสติกที่อยู่ท่ามกลางสนามเด็กเล่น ซึ่งหากเราเดินเข้าไปใกล้ผู้คน หรือเด็กคนอื่นจะมีเสียงแหลม แสบแก้วหูออกมา แสดงให้เห็นถึงความยากลำบาก ของผู้ป่วยทางจิตโรคนี้ในการเข้าสังคม

Little Misfortune ความสุขชั่วนิรันดร์ที่ต้องตามหา ผ่านมุมมองไร้เดียงสาของเด็ก

หญิงวัยเยาว์ปิดท้ายเกมที่จะทำให้เราเข้าใจผู้ป่วยทางจิตได้ดียิ่งขึ้น กับเกม Little Misfortune ที่สะท้อนสภาพจิตใจสำหรับคนที่แสวงหาความต้องการอะไรสักอย่างได้เป็นอย่างดี ผ่านตัวละครเด็กหญิงที่ไร้เดียวสา Ramirez Hernandez ที่จะต้องมาผจญภัยในโลกที่ดูเหมือนบิดเบี้ยวไปเสียทุกอย่าง แต่เด็กหญิงก็ผ่านมาได้ด้วยมุมมองความคิดที่ไร้เดียงสา ที่เปรียบเสมือนเกราะทางความคิดให้เรามีชีวิตก้าวต่อไปในโลกที่ดูไม่สมประกอบนี้ ซึ่งตอนจบนั้นทำให้ใครหลายคนถึงกับต้องเสียน้ำตาเลยทีเดียว

ติดตาม การแนะนำเกม Sport ใหม่ๆอัพเดททุกวัน และ ติดตาม สงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อสู้อันนองเลือดที่คุณกำกับได้ด้วยตนเอง Battalion 1944